Tâm Lí Đầu Tư Của Nhà Đầu Tư Trong Thị Trường Tài Chính

Xin chào tất cả các bạn, lại là mình , Hoàng Digital đây , người sẽ đồng hành cùng các bạn trong bài viết này.
Hãy đọc và follow nó xuyên suốt đừng bỏ qua nhé nếu như không muốn mất nhiều tiền ở thị trường này ! Cám ơn bạn nhiều !

Trên thị trường, tâm lý các nhà đầu tư luôn chi phối rất lớn đến mức độ ổn định của thị trường, đặc biệt là đối với thị trường tài chính, sự tác động của yếu tố tâm lý luôn diễn biến rất phức tạp, khiến thị trường tài chính luôn tiềm ẩn yếu tố bất ổn định rất cao

Đặt vấn đề
Trên thị trường, tâm lý các nhà đầu tư luôn chi phối rất lớn đến mức độ ổn định của thị trường, đặc biệt là đối với thị trường tài chính, sự tác động của yếu tố tâm lý luôn diễn biến rất phức tạp, khiến thị trường tài chính luôn tiềm ẩn yếu tố bất ổn định rất cao, là nhân tố chủ chốt gây ra các cuộc hoảng loạn thị trường, khiến cho việc triển khai các chính sách kinh tế vĩ mô luôn gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí kết quả đi ngược so với mục tiêu kỳ vọng. 
  
Bài viết này tập trung đề cập đến những đặc điểm tâm lý nhà đầu tư và sự tác động của nó tới sự ổn định của thị trường tài chính những năm qua.
1. Đặc điểm tâm lý nhà đầu tư trên thị trường tài chính
 
Có thể hiểu nhà đầu tư (NĐT) là người thực hiện các hoạt động đầu tư trên những phân khúc thị trường khác nhau, dưới các hình thức khác nhau nhằm thu được các lợi ích theo kỳ vọng. NĐT bao hàm cả NĐT tổ chức và NĐT cá nhân. Trong mỗi nền kinh tế, NĐT có vai trò rất quan trọng, bởi họ là người khai phá các cơ hội đầu tư trong nền kinh tế, giúp bổ sung nguồn lực cho đầu tư phát triển, từ đó giúp thúc đẩy nền kinh tế – xã hội phát triển.
 
Tâm lý NĐT trên thị trường tài chính là sự phản ánh thái độ của NĐT trước các diễn biến của thị trường tài chính. Bất cứ diễn biến nào của thị trường tài chính đều tác động tức thời đến diễn biến tâm lý của NĐT.
 
Trên thị trường tài chính, NĐT có các đặc điểm tâm lý sau:
 
Thứ nhất, tâm lý tự tin thái quá
 
Đặc điểm tâm lý chung của người Việt Nam là năng động và linh hoạt, với tâm lý này giúp cho người Việt Nam dễ thích ứng với mọi hoàn cảnh.  Trên thị trường tài chính, tính năng động và linh hoạt sẽ giúp các NĐT luôn tự tin và ứng phó rất nhanh với các diễn biến của thị trường, tuy vậy, do sự hạn chế nhất định về nhận thức thị trường (cả về các giao dịch trên thị trường lẫn thông tin thị trường), nên sự linh hoạt và năng động này rất dễ nghiêng sang thái cực dễ bị dao động. Với thiên hướng dễ bị dao động trước các diễn biến bất thường của thị trường, sẽ khiến cho thị trường tài chính càng bị rung lắc mạnh hơn, khi đó các chính sách tài chính tiền tệ sẽ bị suy giảm hiệu lực. 
 
Tâm lý tự tin thái quá của NĐT dẫn đến loại tâm lý lạc quan hoặc bi quan thái quá
 
Lạc quan là một trạng thái tâm lý tích cực, nó giúp cho con người vượt qua những hoàn cảnh sóng gió bất lợi, từ đó giúp con người vượt qua mọi khó khăn thách thức. Tuy vậy, nếu lạc quan thái quá thì không hẳn là một ưu thế, bởi rất có thể con người không nhận thức hết được những rào cản, hay nói cách khác, tâm lý này rất dễ khiến con người có thái độ “bất chấp”. Với thái độ bất chấp, khi vấp phải những rào cản không thể vượt qua được, có thể khiến người ta có tâm lý bi quan, chán nản và lại dễ sa lầy vào tâm lý bi quan. Trên thị trường tài chính, tâm lý lạc quan sẽ giúp cho các NĐT khi kinh doanh bị thua lỗ cũng không bị mất tinh thần. Tuy vậy, nếu NĐT có tâm lý lạc quan thái quá thì rất dễ bị cuốn vào các hoạt động kinh doanh cho dù đang bị thua lỗ và không biết đến điểm dừng và một khi NĐT bị thua lỗ quá lớn thì rất dễ bị chuyển sang thái cực khác đó là bi quan quá mức. Sự bi quan quá mức của các NĐT sẽ khiến thị trường tài chính bị đóng băng kéo dài, khi đó các chính sách tài chính tiền tệ sẽ bị suy giảm hiệu lực.
 
Thứ hai, tâm lý hối tiếc
 
Đặc điểm tâm lý người Việt là sống thiên về tình cảm (duy tình hơn duy lý), điều này có nguồn gốc từ văn hóa phương Đông cũng như chính từ những khó khăn do thiên tai, địch họa mà con người luôn phải đối mặt và để có thể “sống chung” với những hoàn cảnh khắc nghiệt này thì bắt buộc con người phải đoàn kết với nhau, sự tính toán “thiệt hơn” thường ít khi được đặt ra trong các quan hệ cộng đồng. Xét trên khía cạnh này thì đây là một ưu điểm, nó cho phép gắn kết các cộng đồng với nhau và con người ít tính toán cá nhân. Trong hoạt động kinh tế nói chung, nhất là trên thị trường tài chính, đặc điểm tâm lý này chi phối rất mạnh tới các quyết định của NĐT, khi ấy, NĐT thiên về yếu tố cảm tính cá nhân để đưa ra các quyết định đầu tư của mình (thay vì ra quyết định đầu tư theo sự mách bảo của lý trí). Hơn nữa, triết lý sống “duy tình” dễ dẫn đến sự nể nang nhau trong các quan hệ tài chính, coi nhẹ các ràng buộc trách nhiệm. Sự lỏng lẻo trong hoạt động tài chính dễ dẫn đến những rủi ro đổ vỡ tài chính, bởi vì triết lý “duy tình hơn duy lý” sẽ khiến cho người ta có tâm lý “cả tin” dễ bị dụ dỗ vào các cạm bẫy tài chính.
 
Thứ ba, tâm lý bầy đàn
 
Các cuộc chạy đua nâng lãi suất (LS) huy động của các BANK xuất phát từ ứng xử của người gửi tiền, những dòng người lũ lượt chờ chực tại các tiệm kim hoàn để mua vàng, các làn sóng mua bán chứng khoán, các hoạt động đầu cơ ngoại tệ … những năm qua cho thấy rằng “hành xử theo đám đông” là một đặc điểm tâm lý của người Việt Nam trên thị trường tài chính. Tâm lý này xuất phát từ nhiều nguyên nhân: Kinh nghiệm ít và tính chuyên nghiệp chưa cao khi tham gia trên thị trường tài chính, thông tin trên thị trường tài chính thiếu minh bạch, giao dịch nội gián chưa được kiểm soát tốt… khiến các NĐT thường hành xử theo đám đông. Tâm lý này đã và đang tiếp tục gây ra các vụ hoảng loạn trên thị trường tài chính. Từ đó đặt ra yêu cầu với các nhà chức trách là phải biết nắm bắt được xu hướng vận hành đám đông trên cơ sở phải “nắm được người có tóc” thì các chính sách tài chính mới có hiệu lực. 
 
Thứ tư, tâm lý bảo toàn – không muốn mất mát
 
Trên thị trường tài chínhư, NĐT thường là những người có tiền tiết kiệm và việc phân bổ các khoản tiền tiết kiệm này như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào trạng thái tâm lý của họ. Khi NĐT có tâm lý bi quan cũng có nghĩa rằng họ ít tin vào các chính sách tài chính, hay nói cách khác tâm lý bi quan chính là sự phản ứng của NĐT với môi trường chính sách và nó cũng đồng thời hình thành nên loại tâm lý “tự bảo vệ bản thân” – là một vấn đề tất yếu với các NĐT trên những thị trường tài chính thiếu minh bạch. Nếu như tâm lý này diễn biến phức tạp có thể hình thành loại tâm lý mới khác – tâm lý đối chọi chính sách: với tâm lý này, các NĐT luôn cho rằng việc ban hành ra các chính sách tài chính chẳng qua chỉ để cấm đoán, o ép, bắt các NĐT vào các khuôn khổ không có lợi… và vì vậy các NĐT luôn tìm cách để đối chọi với chính sách, “lách” chính sách miễn sao có lợi cho cá nhân NĐT. Ứng phó với loại tâm lý này, các nhà làm chính sách trên thị trường tài chính không chỉ phải quan tâm đến việc ban hành các chính sách sao cho “đẹp” về nội dung, mà rất cần phải quan tâm đến việc làm thế nào để “bịt” các kẽ hở trong các văn bản chính sách mà NĐT có thể lợi dụng để trục lợi cá nhân, gây phương hại đến lợi ích chung – làm hiệu lực của chính sách tài chính bị suy giảm.
Thứ năm, tâm lý dựa vào kinh nghiệm
Khi đề cập đến tố chất của người Việt Nam hiện có khá nhiều quan điểm khác nhau: Có ý kiến cho rằng người Việt Nam có tố chất thông minh – được thể hiện qua các kỳ thi học sinh giỏi quốc tế ở hầu hết các môn học bậc trung học phổ thông hoặc thi năng khiếu nghề. Tuy vậy, cũng không ít ý kiến cho rằng người Việt Nam không thông minh, mà chỉ là “lanh lợi” – thể hiện ở chỗ người Việt Nam chỉ giỏi “bắt chước, làm theo” chứ ít có khả năng sáng tạo như người Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… Đây chính là loại tâm lý “thích đi theo lối mòn” của người Việt Nam. Trên thị trường tài chính, tâm lý này khiến cho việc triển khai các công cụ tài chính mới rất khó khăn.
2. Các nhân tố chi phối tâm lý NĐT
 
Thứ nhất, năng lực của NĐT hạn chế
Thứ hai, độ tuổi của NĐT cao
 
Thứ ba, NĐT chủ yếu là nam giới
Thứ tư, tâm lý thiếu ổn định
Như trong đặc điểm thì nhìn chung các NĐT Việt có tâm trạng lạc quan thái quá và với tâm trạng này thì xu hướng là NĐT ra các quyết định đầu tư thường ít cẩn thận. Đối ngược với tâm trạng lạc quan thái quá là tâm trạng bi quan thái quá – đây là tâm trạng “xấu” và với tâm trạng này thì nhìn chung, NĐT thường quá cẩn thận trong các quyết định đầu tư của mình, tâm trạng này cũng tác động đến sự trì trệ kéo dài của một số phân khúc thị trường tài chính Việt Nam thời gian qua.
3. Ảnh hưởng tâm lý NĐT tới sự ổn định của thị trường tài chính
1 Với loại tâm lý này, NĐT thường tự tin quá mức vào tầm hiểu biết, kinh nghiệm của bản thân và ít chú ý đến việc đa dạng hóa danh mục đầu tư để hạn chế rủi ro.
2 Với tâm lý hối tiếc, con người có xu hướng cảm thấy nỗi đau hay sự đe dọa từ hối tiếc khi làm sai một việc gì đó. Do đó, để tránh phải những thất bại gây ra hối tiếc, con người có xu hướng thay đổi hành vi của mình nhưng điều này đôi khi có thể dẫn đến những kết quả không hợp lý.
3 Hành vi bầy đàn là thuật ngữ dùng để chỉ sự điều chỉnh tương thích với một phương thức thực hiện và được thể hiện như là “một sự tương đồng trong hành vi theo sau các quan sát tương tác” về hành động và kết quả phát sinh từ những hành động này giữa các cá nhân.
4 Cần lưu ý là tâm lý đám đông tại Việt Nam thường chủ yếu dựa trên các thông tin phi chính thống, điều này có nguyên nhân bởi hệ thống thông tin chính thống của Việt Nam còn khá nhiều bất cập.
5 Thuyết này cho rằng con người bị thúc đẩy mạnh nhằm tránh sự mất mát hơn là tìm kiếm lợi nhuận. Xu hướng sợ hãi mất mát đôi khi làm cho con người không thể loại bỏ đi những tài sản tài chính không mang lại lợi nhuận ngay cả khi họ nhận thấy rằng không có kỳ vọng gì về mức sinh lợi trong tương lai.
6 Chẳng hạn, chính sách thuế thu nhập cá nhân là nhằm đánh vào tất cả các khoản thu nhập của các cá nhân song nếu như việc thực thi chính sách này lại chủ yếu hướng vào những người có thu nhập trung bình hoặc thấp trong khi những người có thu nhập cao lại ít bị chi phối thì chính điều này đã làm mất hiệu lực của chính sách thuế thu nhập cá nhân bởi khi đó những người có thu nhập trung bình hoặc thấp sẽ cố tình trốn tránh thuế, chây ì nộp thuế – một thái độ phản ứng chính sách.
7 Thuyết này cho rằng các kinh nghiệm, hay quy tắc học được thường giúp NĐT ra quyết định nhanh chóng và dễ dàng hơn.
8 Các nghiên cứu chỉ ra rằng trình độ học vấn càng cao thì quy mô đầu tư trong mỗi lần giao dịch càng lớn, đồng thời, tỷ lệ sinh lời trong hoạt động đầu tư cũng càng cao. 
9 Nghiên cứu cho thấy rằng độ tuổi càng cao thì hiệu ứng phân bổ tài khoản đầu tư càng yếu đồng thời, xu hướng họ cũng nắm giữ các danh mục đầu tư tài chính ít tập trung hơn.
Quy chuẩn hóa “Nhà đầu tư tập hợp những điều sai lầm lại với nhau”

Một công ty công bố thông tin tốt như doanh thu hàng quý của doanh nghiệp luôn đạt vượt mức kế hoạch hàng năm. Thông tin này làm bạn tiếp tục giả định doanh thu trong thời gian tới cũng sẽ tiếp tục tốt như vậy.

Đây được gọi là lỗi quy chuẩn hóa: Bạn sẽ sai lầm khi nghĩ một điều đã từng xảy ra thì tương lai cũng sẽ xuất hiện điều tương tự. Ở Việt Nam,  đa số đều kì vọng sẽ kiếm tiền từ thị trường chứng khoán vào các dịp: giáng sinh, tết dương lịch, báo cáo ngân sách hàng năm nhưng thật ra thị trường không luôn luôn tăng vào các dịp này. Không phải lịch sử sẽ luôn luôn lập lại. Tốt nhất là: “Hãy để thị trường dẫn dắt chúng ta”.

Ác cảm với thua lỗ

“Nhà đầu tư căm ghét việc mất tiền”

Ác cảm của sự thua lỗ hay miễn cưỡng chấp nhận thua lỗ, có thể dẫn đến khoản lỗ lớn hơn cho nhà đầu tư. Ví dụ, một trong những khoản đầu tư của bạn có thể giảm 20% vì lý do tốt. Quyết định tốt nhất có thể là quên đi thua lỗ và đầu tư tiếp. Nhưng bạn lại không thể làm cho giá chứng khoán tăng trở lại .

Những suy nghĩ tiếp theo sẽ nguy hiểm bởi vì nó thường dẫn đến những thua lỗ lớn hơn. Hành vi này là tương tự như các con bạc cố gắng cá những khoản tiền lớn hơn để gỡ lại khoản tiền đã mất.

Giảm thiểu hối tiếc

“Nhà đầu tư gặp khó khăn khi phải quên đi những chiến tích thất bại”

Ví dụ , bạn đã bán một cổ phiếu ở mức lợi nhuận kì vọng 20% và sau đó giá tiếp tục tăng. Và bạn tự nhủ bản thân “Nếu biết vậy, tôi đã đợi tiếp.” Hoặc cổ phiếu trong danh mục của bạn đang giảm điểm, bạn phải trải qua thời gian nhanh chóng bán tháo để ngừng thua lỗ.

Kết quả giao dịch quá khứ thường ảnh hưởng trực tiếp tới cách thức bạn giao dịch trong tương lai của bạn. Tất cả sự hối tiếc trên khiến bạn cảm thấy khó chịu và ức chế. Bạn cần tránh đầu tư tập trung hoặc đầu tư thận trọng hơn để không đưa ra những quyết định hối tiếc.

Khung phụ thuộc

Khẩu vị rủi ro của bạn được xác định bởi hoàn cảnh tài chính cá nhân, giới hạn thời gian đầu tư, và số tiền đầu tư của bạn. Khung phụ thuộc là một khái niệm đề cập đến xu hướng thay đổi khả năng chịu rủi ro dựa trên xu thế thị trường. Ví dụ, bạn không muốn chịu rủi ro cao khi thị trường đang đi xuống cũng bạn sẵn sàng chịu rủi ro cao hơn khi thị trường bắt đầu tăng điểm.

Điều này thường khiến cho các nhà đầu tư mắc phải hành động mua cao và bán thấp.

Cơ chế phòng thủ

Đôi khi các khoản đầu tư của bạn thua lỗ. Tất nhiên, bạn sẽ nghĩ đó không phải lỗi của bạn? Bạn suy nghĩ như vậy vì bạn đang quá tự tin . Dưới đây là một số lý do biện hộ phổ biến :

– Nếu chỉ: Nếu một điều chưa từng xảy ra, tương lai tôi chắc chắn sẽ đúng. Thật không may, nếu trường hợp ngược lại xảy ra, bạn không thể chứng minh điều ngược lại đó.

– Gần đúng: Nhưng đôi khi, gần đúng là không đủ.

– Nó chưa xảy ra: Thật không may, “thị trường có thể tiếp tục duy trì xu hướng khác với dự đoán của bạn”

– Dự báo duy nhất: Bởi vì tôi chỉ sai lầm một lần không có nghĩa tôi sẽ sai trong tất cả những lần khác?

Tham gia thị trường đầu tư khi chưa có kiến thức và thông tin rõ ràng là một trong những rủi ro mà các nhà đầu tư thường gặp phải, để hạn chế thấp nhất sự thua lỗ và đem lại lợi nhuận trong đầu tư, nhà đầu tư cần trang bị cho mình một công thức giao dịch

About the Author Hoàng Digital

Hoàng Rất Vui Được Chia Sẻ Kiến Thức Đến Tất Cả Mọi Người Đã Ghé Thăm Blog Của Hoàng. Mọi Người Cho Hoàng giúp Hoàng bấm tổ hợp Ctrl + D để lưu lại khi bạn cần nhé ^^

>